làm video quảng cáo

Trong thập niên qua bằng việc áp dụng hàng loạt chính sách khà khắc nền kinh tế Trung Quốc vượt lên top đầu đáng kinh ngạc. Tuy nhiên tốc độ phá triển quá nhanh mang lại cho Trung Quốc ngày nay nhiều hệ lụy không thể cứu vãn. Một trong những chính sách hà khắc được áp dụng nhiều thập kỷ là chính sách sinh 1 con.

Hiện nay, Trung Quốc đang trải qua suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1978. Các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã họp trong bốn ngày bắt đầu từ 29 tháng 10 nhằm hoạch định một tiến trình cải cách mạnh mẽ đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn của Trung Quốc, đồng thời tìm ra hướng phát triển trong vòng 5 năm tới. Thành quả lớn nhất của phiên họp vừa qua là sự thay đổi trong chính sách một con, một chính sách trải qua 20 năm nhưng không đem lại bất kỳ lợi ích kinh tế đáng kể nào. Và giờ đây, chính sách một con trở thành chính sách hai con.“Tất cả các cặp vợ chồng Trung Quốc sẽ được phép có hai con”. Có lẽ Trung Quốc hy vọng nhóm dân số trẻ được sinh ra nhờ sự nới lỏng chính sách sinh đẻ này sẽ cung cấp một dòng năng lượng bất tận cho sự hồi sinh của người dân Trung Quốc

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chính sách hai con sẽ chỉ mang lại những thay đổi không đáng kể về nhân khẩu học, và không thể cứu nguy cho đà tăng trưởng đang chững lại nhanh chóng của Trung Quốc.

Trong 20 năm thực hiện chính sách sinh 1 Trung Quốc đã để lại hậu quả nặng nền cho người dân. Ngoài việc dân số già, người trẻ nước này đang phải đối mặt với gánh nặng chăm sóc người gia. Bởi một gia đình chỉ sinh một nên một cặp vợ chồng sẽ phải gánh trên vai việc chăm sóc 2 bố mẹ vợ, 2 bố mẹ chồng và 1 con. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý dẫn tới tình trạng ngại kết hôn. Hơn nữa quan niệm trọng nam khinh nữ ăn sâu vào lối sống của người dân Trung Quốc, nay có thêm cơ hội sinh đẻ hẳn sẽ làm tình trạng chênh lệch giới tính ở nước này vốn đã nghiêm trọng lại càng tồi tệ hơn. Những gia đình đã sinh 1 con gái lại có thềm 1 cơ hội để sinh bằng được một bé trai.

Nhiều người dân Trung Quốc có cái nhìn không mấy lạc quan với chính sách của đất nước “Khó khăn lắm mới được học ở nhà trẻ, mới được ghi danh vào trường, và rất khó để được chăm sóc y tế…, thế thì làm sao chúng ta dám nghĩ đến chuyện sinh con chứ?”, một người dùng trên mạng Sina Weibo ở thành phố Tây An viết.

Chính sách sinh hai của Trung Quốc được nhìn nhận là nỗ lực yếu ớt nhằm cứu vãn tình trạng kinh tế suy thoái, nhưng lại gây sức ép lớn lên dân số thế giới. Theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc hiện có tỷ lệ sinh là 1,55 con trên một cặp vợ chồng. Trong khi đó, tỷ lệ trung bình trên toàn cầu là 2,51, và Mỹ là 1,89. Như vậy, đến năm 2050, trên 36% dân số của Trung Quốc hiện nay, tương đương với gần 1,4 tỷ người, sẽ ở độ tuổi trên 60.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here