Mang Thai Hộ Như Thế Nào Là Hợp Pháp
làm video quảng cáo

Trước tình trạng tỉ lệ vô sinh giữa các cặp vợ chồng gia tăng, nhu cầu mang thai hộ lớn dần mà thực tế việc mang thai hộ xuất hiện trong xã hội, pháp luật về mang thai hộ đã chính thức có hiệu lực điều chỉnh quan hệ mang thai hộ từ đầu năm nay.

Từ ngày 01/01/2015 vợ, chồng đang không có con chung, đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể nhờ người mang thai hộ là nội dung nổi bật quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình, số 52/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 19/06/2014.

Luật quy đinh rõ ràng việc mang thai hộ phải vì mục đích nhân đạo. Cách thức thực hiện là áp dụng kỹ thuật lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai; đặc biệt, người được nhờ mang thai hộ chỉ được mang thai hộ 01 lần và phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; ở độ tuổi phù hợp, có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý và đã từng sinh con. Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng. Trường hợp mang thai hộ mà theo con đường quan hệ trực tiếp hoàn toàn không được chấp nhận là hợp pháp.

Người mang thai hộ được hưởng chế độ chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Cả hai người mẹ trong quan hệ mang thai hộ này đều được hưởng chế độ thai sản như sau:

  • Trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.
  • Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, Luật cũng bổ sung các đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả 02 vợ chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì từ ngày 01/01/2015, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Hoàn thiện pháp luật về mang thai hộ, Vừa qua Bộ Y tế ban hành Thông tư 34/2015/TT-BYT  có hiệu lực từ ngày 14/12/2015 quy định thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ được sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ được quy định như sau:

– Bên vợ chồng nhờ mang thai hộ hoặc Bên mang thai hộ phải gửi cơ sở khám chữa bệnh nơi trẻ sinh ra:

+  Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ theo mẫu.

+ Bản sao có chứng thực hoặc bản chụp có kèm theo bản chính để đối chiếu Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và Bên mang thai hộ.

– Trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ sẽ được cấp Giấy chứng sinh theo mẫu.

– Giấy chứng sinh này là văn bản chứng minh việc mang thai hộ khi làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Việc cấp Giấy chứng sinh thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này.

Thông tư 34/2015/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 14/12/2015.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here