Hy Vọng Mới Cho Các Bé Mắc Chứng Thoát Vị Hoành
làm video quảng cáo

Thoát vị hoành là bệnh bẩm sinh nặng,trên thế giới tỉ lệ mắc ước đoán vào khoảng 1/3.000 trẻ sinh sống. Tại Việt Nam tỉ lệ này được đánh giá là cao hơn (từ 1 – 2/1.000 trẻ). Với dị tật này, trẻ rất dễ bị suy hô hấp với nhiều diễn biến khó lường, tỉ lệ tử vong lên tới 50%, tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ ảnh hưởng quyết định tới khả nặng sống sót của trẻ. Nguyên nhân gây ra thoát vị hành hiện vẫn chưa rõ. Bệnh có thể gặp với dạng là dị tật duy nhất nhưng cũng có nhiều trường hợp còn có phối hợp với dị tật ở cơ quan khác như tim, não, thận…

Tuy nhiên thành công gần đây mang lại hy vọng lớn cho những gia đình có trẻ mắc thoát vị hoành. Tại bệnh viện Đa khóa Quốc tế Vimec Times City đã mổ nội soi thành công cho bé sơ sinh mắc phải chứng thoát vị hoành nặng.

Mẹ bé là chị Bùi Thu Trang khi mang thai đến tuần 34, qua siêu âm chẩn đoán trước sinh, chị không khỏi đau xót khi bác sỹ báo phát hiện thai có dị tật thoát vị hoành. Ngay sau đó các bác sỹ sản khoa đầu ngành ở Việt Nam đã khuyên gia đình chị đến Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, nơi có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật dị tật bẩm sinh, trong đó có thoát vị hoành.

Vợ chồng chị đã quyết định tới Vinmec. Điều tồi tệ hơn khi đỡ đẻ cho chị các bác sỹ phát hiện tình trạng thoát vị của em bé rất tồi tệ, đồng nghĩa với việc tỉ lệ sống của em cực thấp. , toàn bộ ruột non, ruột già, lách của bệnh nhi bị đẩy lên cao hơn so với bình thường, chèn ép vào phổi khiến thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường. Bé bị tăng áp động mạch phổi nặng, suy thận, sốc nhiễm trùng nặng do nhiễm khuẩn từ mẹ. Ngay lập tức bệnh nhi  được hồi sức tích cực sau sinh bằng máy thở cao tần, đồng thời sử dụng thuốc hạ áp động mạch phổi, hít khí NO ngay từ ngày thứ 2. Sau 5 ngày hồi sức tích cực như vậy, tình trạng huyết động, hô hấp ổn định hơn, nhưng áp lực động mạch phổi không cải thiện nhiều.

Thậm chí các bác sỹ không dám di chuyển em lên phòng cấp cứu để tiến hành ca phẫu thuật sau 5 ngày sinh, ca nội soi đã diễn ra ngay trong phòng hồi sức sơ sinh nhằm hạn chế tối đa sang chấn. Trong 1 giờ phẩu thuật căng go kíp mổ cố gắng đưa các bộ phậm trong cơ thể bé về đúng vị trí. Sau mổ bé tiếp tục được đặt trong chế độ chăm sóc đặc biệt, sau 1 tuần bé có thể tự thở mà không cần thiết bị hỗ trợ. Kết quả hơn 3 tuần nằm viện bé được trở về nhà.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here